Bí quyết học nghe nói tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Bí quyết học nghe nói tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Nghe nói là hai kỹ năng quan trọng trong việc học tiếng Anh vì nghe được nói được đồng nghĩa với việc giao tiếp được và mất rất nhiều thời gian để luyện tập. Bài viết này sẽ bật mí cho các bạn một số bí quyết học nghe nói tiếng Anh hiệu quả. 

Kiên nhẫn

Điều đầu tiên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn ở đây đó là sự kiên trì, nếu bạn có lòng quyết tâm, sự nhẫn nại, nổ lực tuyệt đối thì bạn đã có một nửa thành công trong quá trình học tiếng Anh của mình. Không có thành công nào đến trong một ngày. Sự thành công, tiến bộ chỉ đến khi các bạn thực sự bỏ công sức và sự kiên trì vào nó. Nếu một ngày các bạn luyện chưa thành công, hãy đừng dừng tại đó, vì với sự kiên trì và một phương pháp phù hợp, chắc chắn việc làm chủ được kỹ năng nghe sẽ không phải là một mục tiêu quá xa xôi nữa.

Bạn phải làm “công tác tư tưởng” cho bản thân trước khi bắt đầu một cuộc chinh chiến dài ngày cho việc học nghe nói tiếng Anh. Bởi vì, việc học tiếng Anh là không ngừng nghỉ, một khi bạn đã sử dụng được ngôn ngữ này thì vẫn phải duy trì luyện tập vì nếu bạn ngơi đi một thời gian thì kỹ năng của bạn sẽ tuột dốc không phanh.

Xác định trình độ và tài liệu phù hợp

Nhiều bạn khi bắt đầu học nghe nói tiếng Anh đã bỏ qua bước này mà bắt đầu luyện tập luôn. Nếu bạn không học và sử dụng tài liệu đúng trình độ của mình sẽ khiến bạn sẽ rơi vào 2 tình trạng 1 là nhàm chán 2 là nản chí. Vậy phải làm như thế nào mới là hiệu quả? Hiện nay có rất nhiều trang web cung cấp các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh online hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần 45 – 60 phút, bạn sẽ xác định được trình độ của mình.  

Luyện nghe nói tiếng Anh

Củng cố vốn từ vựng

Nếu luyện nghe nói tiếng Anh mà không bổ sung vốn từ là một thiếu sót nghiêm trọng. Trong quá trình nghe bạn nên ghi chú những từ nào chưa biết nghĩa để tra từ điển. Bạn nên sử dụng từ điển Anh – Anh của Oxford nhằm biết được cách giải thích nghĩa của từ trong tiếng Anh. Không dừng lại việc tra nghĩa bạn nên tìm hiểu cách dùng từ trong những ngữ cảnh khác khác nhau và khi đi với những giới từ khác nhau nghĩa của từ sẽ thay đổi như thế nào. Đừng nhồi nhắt quá nhiều từ vựng vào não của bạn, học ít thôi, nhưng chắc chắn và hiểu sâu về từ mà bạn học. Ví dụ từ “get”, rất đơn giản phải không? Nhưng khi đi với những giới từ khác nhau sẽ tạo nên những ý nghĩa khác nhau như “get in”, “get out”, “get away”…

Học tiếng Anh giao tiếp

Luyện nghe nói theo đúng trình từ

Luyện nghe đúng trình tự sẽ giúp các bạn tiến bộ nhanh hơn. Trước hết các bạn cần nghe được từ đơn lẻ. Việc nghe được từ đơn lẻ sẽ không quá khó khăn nếu các bạn tiến hành việc học từ như trong bước Sau khi đã nghe quen và nhớ được từ rồi, hãy chuyển sang nghe cụm từ, tiếp đó mới đến câu có chứa cụm từ/ từ vừa nghe, rồi sau mới đến đoạn. Đừng vội vàng đốt cháy giai đoạn bằng cách nhảy vào nghe những đoạn dài lê thê sẽ khiến bạn chán nản và mệt mỏi.

Luyện nói cũng vậy, bạn nên luyện tập phát âm thật chuẩn trước tất cả các nguyên âm, phụ âm rồi đến các từ đơn lẻ, rồi đến các cụm rồi đến câu. Ngoài ra, bạn nên luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh nhiều hơn để cải thiện phản xạ.

Học nghe nói tiếng Anh là một hành trình khá gian nan cho người mới bắt đầu. Tuy vậy, khi các bạn thành công thì cơ hội sẽ mở ra cho các bạn rất nhiều. Chúc các bạn thành công!

Facebook Comments

Tags:

Tin bài liên quan

Những trung tâm dạy tiếng anh dành cho bé tốt nhất Để giúp bé có thể học tiếng anh tốt nhất thì bạn có thể lựa chọn cho bé một trung tâm dạy tiếng anh dành cho bé nếu như không có thời gian giúp bé tự học ở nhà. Hãy cùng đi tìm hiểu […]

  • content@123
  • 786 Views
  • Th8/09/2019

Tiếng anh giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và công việc của mỗi người. Để tìm được cách học tieng anh giao tiep hiệu quả dành cho người bận rộn, việc đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ nguyên nhân khiến mình không thể nghe nói tiếng Anh dễ dàng. Theo khảo […]

  • content@123
  • 789 Views
  • Th8/09/2019

Dạy trẻ không hề đơn giản, với trẻ nhỏ lại càng không dễ dàng. Nhiều người cho rằng dạy tiếng anh cho trẻ chỉ cần tương tác giữa kiến thức và trò chơi là được nhưng việc tương tác làm sao để đạt hiệu quả thì nó lại không hề đơn giản như vậy. Có rất nhiều […]

  • content@123
  • 789 Views
  • Th8/09/2019