Bí quyết lấy điểm cao kỳ thi đại học môn tiếng Anh lớp 12 cho teen

Tiếng Anh lớp 12 chính là một trong những môn học mà phần lớn học sinh đều có tâm lý lo sợ khi bước chân vào mỗi kỳ thi. Những năm gần đây, quy chế thi THPT và Đại học đã có sự thay đổi rất nhiều. Nếu trước đây tiếng Anh chỉ là một môn phụ thì bây giờ cùng với Văn và Toán, tiếng Anh đã trở thành môn chính mà tất cả các sĩ tử đều phải thi. Học tiếng Anh lớp 12 như thế nào để hiệu quả. Có bí quyết gì để đạt kết quả cao khi thi tiếng Anh hay không?

Chiến lược ôn thi tiếng Anh lớp 12 hiệu quả

Để có thể thi tốt đạt điểm cao môn tiếng Anh thì các teen cần phải có một chiến lược ôn thi đúng. Đề thi tiếng Anh trong kì thi quốc gia là sự tổng hợp kiến thức trong 7 năm học. Với khối lượng kiến thức lớn như vậy, nếu không có sự học tập, ôn luyện đúng phương pháp thì sẽ rất khó để các teen có thể làm tốt được. Chưa kể số lượng các em học tốt tiếng Anh lớp 12 là rất ít. Đa phần học sinh đều chỉ ở mức biết qua một chút căn bản hoặc là hầu như không học tiếng Anh để tập trung ôn các môn chuyên. Chính vì vậy, để có kết quả cao, trước hết phải có chiến lược ôn thi hiệu quả theo từng phần.

Về ngữ pháp: Gồm toàn bộ các kiến thức cơ bản có trong chương trình PTTH, trong đó có: Các thì, từ vựng (cụmđộng từ, cụm danh từ, giới từ,…), câu điều kiện, câu trực tiếp, gián tiếp, câu bị động, câu đảo ngữ, câu mệnh đề quan hệ, câu rút gọn (dạng chủ động và bị động), các cấu trúc nhấn mạnh…và đặc biệt là câu giả định (subjunctive) và liên từ nối (linking word). Bởi khi bạn chắc ngữ pháp đồng thời với việc bạn sẽ làm tốt cả bài sửa lỗi sai và bài viết lại câu.

Về phát âm và trọng âm: Thí sinh cần thuộc quy tắc đánh trọng âm của các từ 2 âm tiết, một số đuôi đặc biệt (VD: đuôi –tion, đuôi –ee,…) và quy tắc phát âm của đuôi “s/es”, đuôi “ed”.

Với phần đọc hiểu: Thí sinh cần học lại toàn bộ từ mới và tập đọc, dịch lại toàn bộ các bài đọc trong SGK của cả lớp 10, 11 và 12. Vì hầu hết các bài đọc trong SGK đều theo chủ điểm, nên khi học từ và đọc lại bài, học sinh sẽ nhớ một lượng từ nhất định và có khái niệm cụ thể về từng chủ đề. Nhờ vậy, học sinh sẽ đọc nhanh hơn và đoán từ tốt hơn.

Với phần từ đồng nghĩa và trái nghĩa: Quan trọng nhất khi làm dạng bài này là phải biết từ. Việc học từ có thể được tích lũy trong quá trình ôn bài đọc hiểu.

Bí quyết thi điểm cao tiếng Anh lớp 12

Tránh những lỗi sai thường gặp khi giải đề tiếng Anh lớp 12

Trong quá trình làm bài, các em sẽ không thể tránh khỏi tình trạng mắc phải những lỗi sai dẫn đến kết quả thi không được tốt. Để tránh gặp phải tình trạng này, khi làm bài các em hãy cẩn thận đọc từng câu hỏi và không được bỏ sót bất cứ một yêu cầu nào trong đề.

Phải xóa ngay những đáp án sai để không lựa chọn nhầm câu trả lời. Riêng đối với bài sửa lỗi sai, học sinh cần phải bỏ đi các đáp án đúng. Có khá nhiều em khi chọn đáp án lại không xóa ngay những câu đã chọn sai khiến cho câu đó không được tính. Việc để mất điểm như vậy sẽ thật đáng tiếc.

Học sinh nên chủ động luyện tập các loại bài tập mà hiện bạn đang yếu hoặc hay sai (chú ý là thời điểm này phải làm dạng câu hỏi trắc nghiệm chứ không phải dạng câu hỏi tự luận) bằng cách liên hệ hoặc nhờ giáo viên tiếng Anh lớp 12 tìm giúp các dạng bài tập này.

Bí quyết thi điểm cao tiếng Anh lớp 12 cho teen

Học các mẹo để đưa ra đáp án nhanh

Với một số dạng câu hỏi đặc thù, bạn nên học mẹo để làm cho nhanh, tiết kiệm thời gian cho các phần khác.

Bài đọc: Rèn kỹ năng đọc lướt (skimming) và đọc lấy thông tin (scanning). Hai kỹ năng này sẽ giúp học sinh hiểu được ý chính của bài một cách nhanh nhất. Phương pháp đúng là: đọc tiêu đề bài, đọc câu đầu và cuối mỗi đoạn, sau đó, đọc câu hỏi, gạch chân từ khóa (keyword) của câu hỏi, rồi quay lại đoạn văn để tìm gợi ý (clues).

Viết câu và viết lại câu: Học sinh phải dịch được câu chủ, tìm các đáp án sai để gạch bỏ. Khi chọn được đáp án, phải ra soát lại xem câu đó còn lỗi sai về ngữ pháp nào nữa hay không.

Điền từ: Cần chắc về ngữ pháp, giới từ và dạng từ.

− Hội thoại (speaking – 2 câu): Cần tập trung vào các cách đặt câu hỏi và trả lời của các loại câu như yêu cầu, mời, sai bảo, ra lệnh, khen ngợi…

Ngoài ra, để đạt được điểm cao nhất định, các bạn cần học các dạng: câu giả định (1 câu), câu điều kiện (1 câu), câu bị động (1-2 câu), câu trực tiếp – gián tiếp (1-2 câu), câu đảo ngữ (1-2 câu), câu mệnh đề quan hệ, câu nhấn mạnh…

Bí quyết thi điểm cao tiếng Anh lớp 12 hiệu quả

Có chế độ nghỉ ngơi phù hợp khi ôn thi tiếng Anh lớp 12

Học tiếng Anh lớp 12 để chuẩn bị cho kì thi là một quá trình vất vả. Không chỉ riêng tiếng Anh, các teen còn phải dành thời gian để ôn luyện thêm những môn khác nữa. Chính vì vậy, để có thể thi được kết quả cao, các em hãy nhớ có chế độ nghỉ ngơi phù hợp để có sức khỏe tốt nhất sẵn sàng chiến đấu nhé!

Xem thêm: trung tâm Anh ngữ tại Bắc Ninh, trung tâm Anh ngữ tại Thái Bình, trung tâm Anh ngữ tại Vĩnh Phúc để có thông tin về trung tâm luyện thi tốt. 

Facebook Comments

Tin bài liên quan

Apax English Tại Apax English – một trong những trung tâm tiếng anh dành cho bé tốt nhất, học viên được trải nghiệm phương pháp “Học tập sáng tạo” kết hợp giữa Ngôn ngữ – Nghệ thuật và Tư duy. Giáo trình Apax English sử dụng được ví như một bảo tàng sống động với hơn 120 […]

  • content@123
  • 2504 Views
  • Th8/09/2019

Tiếng anh giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và công việc của mỗi người. Để tìm được cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả dành cho người bận rộn, việc đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ nguyên nhân khiến mình không thể nghe nói tiếng Anh dễ dàng. Theo khảo […]

  • content@123
  • 2503 Views
  • Th8/09/2019

Đừng để trẻ buồn chán Không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải mua vui, tạo tiếng cười cho lũ trẻ nhưng đừng để trẻ chán. Khi trẻ chán, sẽ không chú ý cũng như không thể tiếp thu bài tốt. Bạn phải khiến trẻ cảm thấy thu hút, muốn chơi và học cùng với […]

  • content@123
  • 2509 Views
  • Th8/09/2019