Cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả mà bạn nên áp dụng

Trong các kỹ năng của tiếng anh, nghe là một trong các kỹ năng quan trọng hàng đầu. Nhưng làm thế nào để nghe tiếng anh hiệu quả lại là điều mà rất nhiều người không biết. Vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách  luyện nghe tiếng anh hiệu quả mà bạn nên áp dụng. 

Cách luyện nghe tiếng anh nào hiệu quả?

Nghe những gì mà bạn thích

Có rất nhiều nguồn tài liệu nghe mà bạn có thể lựa chọn để luyện tập khả năng nghe của bản thân chẳng hạn như âm nhạc, phim ảnh, chương trình TV,… Tất cả đều là nguồn tài liệu nghe dồi dào mà bạn có thể tận dụng. Nhưng để có hiệu quả cao nhất bạn nên lựa chọn nội dung nghe, hình thức nghe mà bạn thích nhất. Điều này sẽ kích thích sự hứng thú học tập trong bạn.

Đừng nghe những thứ quá cao xa

Xác định được trình độ bản thân và lựa chọn nghe những thứ mà bạn có thể hiểu được là cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả hơn mà bạn nên áp dụng. Trong một đoạn nghe mà bạn nghe có thể có một số từ mà bạn không hiểu nghĩa, bạn có thể học lại để bổ sung chúng. Nhưng nếu tất cả mọi thứ bạn đều không hiểu thì đó lại là chuyện khác mất rồi.

Vì vậy, cần lựa chọn những đoạn nghe phù hợp với trình độ của bản thân bạn. Bạn có thể bắt đầu với những đoạn nghe đơn giản nhất và sau đó từ từ nâng cao độ khó khi nghe.

Luyện nghe

Khi bạn đã xác định được mình muốn nghe gì và mình nên nghe gì cũng là lúc bạn nên bắt đầu luyện nghe để có thể nâng cao trình độ tiếng anh của bản thân. Tuy nhiên để  có thể đề cao hiệu quả khi luyện nghe bạn có thể sử dụng hai cách nghe sau đây:

Nghe và ghi chép lại những gì đã nghe

Cách  luyện nghe tiếng anh đầu tiên là bạn nghe và hãy chuẩn bị cho mình một quyển sổ tay để có thể ghi chép lại những gì mà bạn nghe được trong cả quá trình. Sau đó đối chiểu nó với nội dung cụ thể để biết được mình nghe sai ở đâu, nghe thiếu từ nào,… Tùy theo trình độ tiếng anh của bạn mà bạn có thể dừng lại để chép từng câu, hay chép từng đoạn hoặc chép một mạch cả bài.

Nghe và lặp lại

Nghe và lặp lại cũng là một phương pháp nghe đem đến hiệu quả học tập cao hơn cho người học. Khi thực hiện phương pháp này ban đầu bạn nên để tốc độ đoạn nghe chậm lại, sau đó nghe đi nghe lại vài lượt và đọc phụ đề, cuối cùng bạn hãy luyện tập nói theo từng câu trong đoạn nghe. 

Có nhiều phương pháp luyện nghe tiếng anh khác nhau.

Nghe mọi lúc, mọi nơi

Nghe mọi lúc, mọi nơi để chỉ việc bạn đặt bản thân của bạn trong một môi trường tiếng anh, với các cuộc hội thoại diễn ra thường xuyên mà bạn nghe được sẽ giúp bạn phát triển rất nhanh khả năng nghe tiếng anh của bản thân.

Thực hành nghe nhiều hơn nữa

Cuối cùng, dù là bạn lựa chọn phương pháp nào để luyện tập khả năng nghe tiếng anh cho bản thân thì cũng cần phải cố gắng luyện tập nghe càng nhiều càng tốt. Giữ cho quá trình học của bạn được diễn ra liên tục như một thói quen hằng ngày sẽ khiến bạn cảm thấy tiếng anh như một phần cuộc sống. Và từ đó bạn sẽ cảm thấy bớt áp lực hơn khi phải nghe tiếng anh.

Hi vọng, với cách luyện nghe tiếng anh mà chúng tôi giới thiệu trên đây có thể giúp bạn có định hướng tốt hơn và lựa chọn được phương pháp học phù hợp nhất với bản thân mình để đạt được kết quả cao trong học tập.

Facebook Comments

Tags:

Tin bài liên quan

Apax English Tại Apax English – một trong những trung tâm tiếng anh dành cho bé tốt nhất, học viên được trải nghiệm phương pháp “Học tập sáng tạo” kết hợp giữa Ngôn ngữ – Nghệ thuật và Tư duy. Giáo trình Apax English sử dụng được ví như một bảo tàng sống động với hơn 120 […]

  • content@123
  • 2504 Views
  • Th8/09/2019

Tiếng anh giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và công việc của mỗi người. Để tìm được cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả dành cho người bận rộn, việc đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ nguyên nhân khiến mình không thể nghe nói tiếng Anh dễ dàng. Theo khảo […]

  • content@123
  • 2503 Views
  • Th8/09/2019

Đừng để trẻ buồn chán Không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải mua vui, tạo tiếng cười cho lũ trẻ nhưng đừng để trẻ chán. Khi trẻ chán, sẽ không chú ý cũng như không thể tiếp thu bài tốt. Bạn phải khiến trẻ cảm thấy thu hút, muốn chơi và học cùng với […]

  • content@123
  • 2509 Views
  • Th8/09/2019