Cách luyện nghe tiếng Anh lớp 12 hiệu quả

Kỹ năng nghe trong tiếng Anh là một trong kỹ năng vô cùng thách thức đối với các bạn học sinh, kể cả trong giao tiếp hàng ngày hay trong các bài kiểm tra thì kỹ năng này đa số các bạn học sinh còn yếu. Mặc dù, nhiều bạn học sinh đã cố gắng luyện nghe rất nhiều nhưng vẫn không đạt được hiệu quả. Vậy muốn luyện nghe tiếng Anh nhanh chóng, hiệu quả, các bạn cần có những cách học hay, phù hợp với năng lực. Dưới đây là một số phương pháp rèn luyện kỹ năng nghe – nói trong chương trình tiếng Anh lớp 12 đơn giản, giúp việc học trở nên dễ dàng hơn.

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh lớp 12 hiệu quả

Cách luyện nghe tiếng Anh lớp 12 hiệu quả

Luyện phát âm tiếng Anh giao tiếp chuẩn

Nhiều người sẽ băn khoăn tại sao khi đang bàn tới kĩ năng luyện nghe tiếng Anh mà lại nhắc tới việc phát âm. Thế nhưng, thực tế thì việc nắm chắc và phát âm đúng trong tiếng Anh sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nghe tốt tiếng Anh. 90% sinh viên phát âm tiếng Anh sai, và hầu hết sinh viên đều dùng tiếng Anh không có trọng âm, không có vần điệu lên xuống. Điều này đồng nghĩa với việc gì?

Giả sử khi bạn nắm không tốt kỹ năng phát âm tiếng Anh trong lúc học, và nắm được nhịp điệu cần thiết trong tiếng Anh cũng giống như bạn sống ở Hà Nội mà vào Huế nghe nói chuyện vậy. Rõ ràng là người Huế nói tiếng Việt, nhưng tại sao lại khó nghe đến vậy. Vì cách họ phát âm từ khác với người Hà Nội. Người Hà Nội không quen cách phát âm và nhấn nhá âm điệu kiểu Huế nên phải gồng mình lên nghe mà cũng chẳng hiểu gì. Tương tự với tiếng Anh, việc bạn cẩu thả trong phát âm tiếng Anh có thể ngăn cản việc bạn nghe tiếng Anh tốt.

Và một lời khuyên cho giờ này vẫn chưa thật chắc chắn về phát âm tiếng Anh là hãy rà soát lại toàn bộ những kiến thức này của mình và sửa ngay nếu thấy hổng nhé! Biết được cách phát âm tiếng Anh chuẩn của người nước ngoài sẽ giúp bạn nghe tiếng Anh tốt lên rất nhiều.

Hãy nghe tiếng Anh mỗi ngày để thư giãn

Các bạn nhớ, nghe tiếng Anh để thư giãn nhé! Nếu bạn là một tín đồ âm nhạc thì không có lý do gì mà trong lúc nhâm nhi tách café sáng, không nghe một bài nhạc tiếng Anh yêu thích. Đây là cách mà tôi đã dùng mỗi ngày khi tôi bắt đầu học tiếng Anh, và là bước đệm đầu tiên quan trọng nhất giúp bạn yêu tiếng Anh và quen tai với cách người ta phát âm tiếng Anh khi mà tiếng Anh với bạn còn là “người lạ”.

Hãy cố gắng tập trung vào từng phần khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

Khi nghe bạn hãy thực sự tập trung. Nghe ai nói mà không tập trung, kể cả tiếng Việt cũng đã khó chứ đừng nói là tiếng Anh. Khi đang nghe tiếng Anh, hãy chắc rằng đầu bạn đang làm việc. Khi tai nghe được gì thì đầu cũng tiếp nhận và dịch ra từng đấy. Điều sợ nhất trong luyện nghe tiếng Anh giao tiếp là để tiếng đi qua “rửa tai” cái đầu không hoạt động,. Không tập trung, cho dù có ngồi nghe cả buổi mà không cố gắng tập trung thì cũng không nên cơm cháo gì đâu bạn nhé.

Cách luyện nghe tiếng Anh lớp 12 hiệu quả

Khi nghe tiếng Anh hãy để tâm lý mình thật thoải mái và rèn luyện khả năng dự đoán

Một trong những sai lầm của nhiều người luyện nghe tiếng Anh là họ quá hồi hộp. Khi giao tiếp với ai đó sử dụng tiếng Anh, biết là khả năng nghe của mình không tốt, họ cứ lo lắng và dành nhiều thời gian để sợ hơn là để tập trung nghe. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh nếu bạn phải đối thoại với người bản ngữ cho dù trình độ nghe của bạn chưa tốt. Phải từ từ tập trung thì bạn mới có thể nghe được.

Một điều nên nhớ nữa là hãy cố gắng đoán nghĩa. Đừng bao giờ cho rằng bạn phải nghe được từng câu từng chữ mới là đạt. Bạn chỉ cần nghe được những từ khóa quan trọng, cộng thêm nhịp điệu, thái độ người nói và văn cảnh là có thể nhận ra ý người người nói muốn truyền đạt. Muốn đạt đến khả năng nghe đâu thủng đấy, bạn phải tiếp tục luyện tập.

Có 1 điều đặc biệt đó là không phải bạn cứ nghe nhiều là tốt, việc nghe nhiều cần kết hợp với việc bạn tập trung trọng tâm vào 1 vấn đề giao tiếp cụ thể. Nhiều người cứ cố gắng nghe từng từ một, cố gắng nghe hết nhưng thực sự đến sau những cái bạn nghe đó vẫn không hề ảnh hưởng đến việc giao tiếp bằng tiếng Anh.

Chọn nguồn nghe và tài liệu luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

Việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt cần cũng cần chọn các nguồn học và tài liệu chuẩn. Khi lựa chọn được các nguồn học tiếng Anh tin cậy, hãy thực hành với các nguồn và phương tiện khác nhau. Chọn được tài luyện luyện nghe chuẩn bạn sẽ học được cách phát âm và cách giao tiếp chuẩn ngay từ đầu. Vì thế hãy lựa chọn nguồn tài liệu tin cậy nhé!

Cách luyện nghe tiếng Anh lớp 12 hiệu quả

Luyện nghe tiếng Anh không phải là ngày một ngày hai là có thể giỏi, luyện nghe tiếng Anh cũng giống như học tiếng Anh, bạn cần phải kiên trì, cố gắng. Đặc biệt khi học tiếng Anh lớp 12, muốn học hiệu quả các bạn phải tìm ra cho mình được những phương pháp học hay, phù hợp với bản thân. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình học tiếng Anh nói chung và luyện nghe ngoại ngữ nói riêng.

Có thể bạn quan tâm: tiếng Anh cho trẻ em, sách tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo, tiếng Anh cho bé theo chủ đề.

Facebook Comments

Tin bài liên quan

Apax English Tại Apax English – một trong những trung tâm tiếng anh dành cho bé tốt nhất, học viên được trải nghiệm phương pháp “Học tập sáng tạo” kết hợp giữa Ngôn ngữ – Nghệ thuật và Tư duy. Giáo trình Apax English sử dụng được ví như một bảo tàng sống động với hơn 120 […]

  • content@123
  • 2504 Views
  • Th8/09/2019

Tiếng anh giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và công việc của mỗi người. Để tìm được cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả dành cho người bận rộn, việc đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ nguyên nhân khiến mình không thể nghe nói tiếng Anh dễ dàng. Theo khảo […]

  • content@123
  • 2503 Views
  • Th8/09/2019

Đừng để trẻ buồn chán Không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải mua vui, tạo tiếng cười cho lũ trẻ nhưng đừng để trẻ chán. Khi trẻ chán, sẽ không chú ý cũng như không thể tiếp thu bài tốt. Bạn phải khiến trẻ cảm thấy thu hút, muốn chơi và học cùng với […]

  • content@123
  • 2509 Views
  • Th8/09/2019