Gợi ý cách ghi nhớ từ vựng khi học tiếng Anh lớp 12

Khi học tiếng Anh lớp 12, từ vựng trở thành một rào cản lớn đối với nhiều bạn học sinh. Hầu hết các kì thi học kì, thi chất lượng, học sinh giỏi hay tốt nghiệp đều sẽ có những bài tập liên quan đến từ vựng. Nắm chắc chắn các từ vựng không những giúp chúng ta vượt qua các kì thi tốt nhất và còn tạo nền tảng để phát triển giao tiếp sau này. Dưới đây, trung tâm tiếng Anh Apax xin đưa ra gợi ý cách học từ vựng hiệu quả nhất cho các bạn học sinh. 

Cách học từ vựng tiếng Anh mà chúng tôi muốn giới thiệu đến tất cả các em học sinh và bạn đọc là phương pháp học bằng cách ghi nhớ thông qua các hình ảnh. Dưới đây là những kiến thức liên quan đến phương pháp này. 

1. Tìm hiểu về phương pháp học tiếng Anh bằng từ vựng

Học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh là cách mà chúng ta học các hình ảnh liên quan đến từ vựng và ghi nhớ những hình ảnh đó. Khi ghi nhớ chúng, bạn sẽ có thể dễ dàng liên tưởng đến các từ vựng đó. Có nghĩa là từ vựng sẽ được ghi nhớ qua các hình ảnh minh họa. 

ghi nhớ từng vựng khi học tiếng anh lớp 12 1

Đây là một phương pháp học rất phổ biến cho nhiều ngôn ngữ khác nhau. Cũng là phương pháp được nhiều nhà khoa học tìm hiểu, chứng minh và được áp dụng giảng dạy tại nhiều trường học hàng đầu.Các nhà khoa học chỉ ra, bộ não con người có khả năng lưu lại các hình ảnh nhanh và chính xác hơn là các chữ viết đơn thuần. Cho nên học ghi nhớ bằng hình ảnh sẽ giúp não tư duy nhanh chóng và giúp việc nhớ từ mới nhanh hơn. 

2. Phương pháp học tiếng Anh lớp 12 ghi nhớ từ vựng bằng hình ảnh

Mặc dù đây là một phương pháp giảng dạy được sử dụng rộng rãi nhiều nơi trên thế giới, nhưng các bạn học sinh khi học tiếng Anh lớp 12 vẫn còn lo lắng không biết nên bắt đầu học tiếng Anh bằng hình ảnh từ đâu? Với chủ đề gì? Dưới đây là 3 bước mà Apax English khuyên bạn nên làm theo để có thể có trí nhớ từ vựng tốt nhất.

Bước 1: Tìm hiểu về các chủ đề từ vựng cần học

Trước tiên, hãy tìm hiểu xem trình độ tiếng Anh của mình tới đâu để có thể chuẩn bị được những chủ đề phù hợp với mình nhất nhé. Đối với những bạn mất gốc học tiếng Anh, hãy khởi động bằng các chủ đề từ vựng đơn giản và quen thuộc với cuộc sống hằng ngày. Chủ đề từ vựng tiếng anh bằng hình ảnh đơn giản sẽ giúp các bạn có một khởi đầu tốt và không bị nản chí ngay từ đầu.

Các bạn có thể tham khảo các chủ đề về Jobs: nghề nghiệp; Daily activities: các hoạt động hằng ngày; School: các từ vựng liên quan đến trường học; Weather: thời tiết…

ghi nhớ từng vựng khi học tiếng anh lớp 12 2

Bước 2: Tiến hành học tiếng Anh lớp 12 với từ vựng hình ảnh

Sau khi có được những từ vựng và nhóm từ vựng tiếng Anh để sẵn sàng nạp vào trí nhớ. Các bạn học sinh có thể lên mạng và tìm kiếm các hình ảnh về những từ vựng này, hoặc các thẻ từ vựng (flashcard) đã được dựng sẵn để tải về rồi in ra học. Cách này có thể tiết kiệm được thời gian và đồng thời cũng khá tiện lợi vì các thẻ từ vựng theo chủ đề hiện nay có sẵn rất nhiều trên mạng.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tự tay dùng giấy và bút màu để vẽ những hình ảnh có liên quan đến từ vựng. Các nét vẽ thiết kế riêng những hình ảnh sinh động cho từ vựng mà mình muốn học, rồi cho ra lò một cuốn từ vựng tiếng anh bằng hình ảnh của riêng mình thì tạo thêm cho bạn những hứng thú tuyệt vời trong việc học. 

Một điểm đáng lưu ý khi tự thiết kế hình ảnh cho từ vựng của mình là hãy sử dụng thật nhiều màu sắc nhé. Bởi nhiều màu sắc sẽ khiến cho việc học từ vựng không còn khô khan, lý thuyết và nhàm chán nữa mà cực kì sinh động đấy.

Bước 3: Kiểm tra khả năng ghi nhớ và vận dụng cho các bài học tiếp theo

Khi đã nắm được những từ vựng trong tay rồi, công việc lúc này chỉ còn là áp dụng những từ vựng mình đã học được vào lời nói và những tình huống giao tiếp hằng ngày mà thôi. Để có thể biết cách áp dụng những từ vựng này một cách tự nhiên và trôi chảy nhất, sau mỗi lần minh họa từ vựng, bạn có thể đặt câu luôn cho những từ đó.

Trong trường hợp từ vựng đó không được sử dụng thường xuyên, thi thoảng hãy tự kiểm tra lại xem mình có còn nhớ nó không để xem xét phương pháp học bằng hình ảnh này có thực sự hiệu quả không nhé.

3. Một số lưu ý để trau dồi từ vựng khi học tiếng Anh lớp 12

Dưới đây, trung tâm Anh ngữ Apax sẽ đưa ra một số lưu ý để bạn có thể học các từ vựng khi học tiếng Anh lớp 12 một cách hiệu quả nhất. 

ghi nhớ từng vựng khi học tiếng anh lớp 12 4

– Đừng tra nghĩa, hãy đoán nghĩa của từ

Một điều dễ thấy là, khi bắt gặp một từ mới, các bạn thường áp dụng cách học từ vựng tiếng Anh nhất là nhanh chóng tra từ điển để xem nghĩa của từ đó là gì. Nhưng các bạn không biết rằng, bằng cách như vậy, bạn đã sai ngay từ khi bắt đầu con đường học từ vựng tiếng Anh. Thay vì tra nghĩa, hay tập đoán nghĩa của từ bằng cách xem văn cảnh của câu hoặc chuyển qua tìm kiếm trên Google Images.

Não bộ con người luôn ưu tiên việc ghi nhớ hình ảnh. Vì vậy, khi gắn một từ với hình ảnh của nó, bạn sẽ nhớ từ lâu hơn 30%. Cách nhớ lâu từ vựng bằng hình ảnh này rất hiệu quả ngay cả khi bạn học tiếng Anh lớp 11 và những lớp khác.

– Khi học từ vựng hãy học cách phát âm chuẩn

Bí kíp thứ hai để học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu đó chính là phải nhớ được âm thanh và hình dạng của từ vựng. Tức cách viết và phát âm của từ đó. Sau khi đoán nghĩa của từ rồi bạn phải kiểm tra lại để chắc chắn mình đã đoán đúng. Nếu chẳng may không đoán được hoặc đoán sai ở bước đầu tiên thì đừng lo, lỗi sai sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Sau đó hãy kiểm tra lại nghĩa và cách phát âm bằng từ điển. Học đến từ nào bạn phải biết cách phát âm được từ đó. Học phát âm chuẩn ngay từ khi học từ vựng giúp bạn học tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu. 

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về cách học ghi nhớ từ vựng một cách chính xác và hiệu quả khi hoc tieng Anh lop 12. Hi vọng bài viết sẽ mang lại cho các bạn thêm nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Facebook Comments

Tin bài liên quan

Apax English Tại Apax English – một trong những trung tâm tiếng anh dành cho bé tốt nhất, học viên được trải nghiệm phương pháp “Học tập sáng tạo” kết hợp giữa Ngôn ngữ – Nghệ thuật và Tư duy. Giáo trình Apax English sử dụng được ví như một bảo tàng sống động với hơn 120 […]

  • content@123
  • 2192 Views
  • Th8/09/2019

Tiếng anh giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và công việc của mỗi người. Để tìm được cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả dành cho người bận rộn, việc đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ nguyên nhân khiến mình không thể nghe nói tiếng Anh dễ dàng. Theo khảo […]

  • content@123
  • 2193 Views
  • Th8/09/2019

Đừng để trẻ buồn chán Không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải mua vui, tạo tiếng cười cho lũ trẻ nhưng đừng để trẻ chán. Khi trẻ chán, sẽ không chú ý cũng như không thể tiếp thu bài tốt. Bạn phải khiến trẻ cảm thấy thu hút, muốn chơi và học cùng với […]

  • content@123
  • 2196 Views
  • Th8/09/2019