Làm sao để học tốt tiếng Anh?

Làm sao để học tốt tiếng Anh? Với những người mất gốc hoặc những người mới bắt đầu thì đây là một điều vô cùng khó khăn, nhưng không phải là không thể. Đã có rất nhiều người tìm được đúng phương pháp học, có mục tiêu và lịch trình học khoa học vì thế đã chinh phục được ngôn ngữ này một cách nhanh chóng. Vậy làm sao để học tốt tiếng Anh? Hãy cùng tôi tìm hiểu một số cách học hay, hiệu quả dưới đây nhé!

Làm sao để học tốt tiếng Anh? Phương pháp học hiệu quả

Làm sao để học tốt tiếng Anh?

Học từ mọi người xung quanh

Trong trường hợp của tôi thì những người đó phần lớn là người nước ngoài nói tiếng Anh, vì sau khi ra trường tôi làm việc cho một hãng thông tấn báo chí của Mỹ. Nếu các bạn không có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài, thì học từ những người khác thạo tiếng Anh hơn mình, hoặc cùng có sở thích học tiếng Anh. Học từ những người phát ngôn viên chương trình tiếng Anh trên đài và TV. Học từ người phiên dịch cho một đoàn khách nước ngoài mà bạn tình cờ gặp. Học từ một khách du lịch nước ngoài hỏi đường.

Nói tóm lại là bất kỳ ai giỏi tiếng Anh hơn bạn đều có thể trở thành một “trường học”. Nếu bạn tranh thủ được các cơ hội này, bạn sẽ không chỉ hạn chế việc học tiếng Anh vào giờ lên lớp buổi tối khi thầy cô giáo của mình yêu cầu mở vở và đọc theo họ.

Học một cách chủ động

>>> Xem thêm: tiếng Anh lớp 12.

Trong thực tế rất nhiều người trong chúng ta thường học ngoại ngữ một cách thụ động: bạn đăng ký một khóa học một tuần hai ba buổi, đến lớp đều đặn và học hết mọi thứ trong sách và làm bài theo lời cô giáo dặn. Cái mà ít người làm là biến tiếng Anh thành một kiến thức chủ động, một phần của cuộc sống hàng ngày mà chúng ta thu thập và sử dụng bất kỳ lúc nào có thể và ở mọi nơi.

Tất nhiên là bạn sẽ hỏi: Hàng ngày tôi không tiếp xúc với ai nói tiếng Anh, chả lẽ lại mang tiếng Anh ra để nói chuyện với người Việt? Cái chủ động ở đây theo ý tôi là bạn phải học có mục đích. Bạn học để làm gì và bạn có mục tiêu thế nào. Dựa vào mục tiêu đó, bạn sẽ tìm cơ hội để mình sử dụng cái vốn ngôn ngữ đã tích lũy được.

Nghe nhạc tiếng Anh có chọn lọc

Nếu tìm kiếm các phương pháp học tiếng Anh tốt trên Internet, bạn dễ dàng thấy nghe nhạc tiếng Anh trong danh sách những phương pháp cải thiện trình độ tiếng Anh hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này lại vấp phải những tranh cãi dữ dội liệu rằng nó có phải phương pháp học tiếng Anh tốt hay không? Bởi vì, những bài hát tiếng Anh thường tập trung vào ca từ, giai điệu mà ít quan tâm đến những điểm ngữ pháp cũng như khá xa lạ với cách giao tiếp thông thường.

Làm sao để học tốt tiếng Anh?

Chính vì thế, bạn cần nghe nhạc tiếng Anh có chọn lọc nếu không muốn bị dính vào chính cái bẫy mình dăng ra. Nếu còn khá mơ hồ về cấu trúc ngữ pháp thì nghe nhạc tiếng Anh chỉ khiến bạn “loạn não” nhanh hơn vì những bài hát không phải là nơi dạy ngữ pháp tốt. Nói như thế không có nghĩa là bạn không thể học tiếng Anh tốt bằng cách nghe nhạc.

Hãy chọn lọc những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, ca từ dễ hiểu và đặc biệt, những bài hát có tiết tấu chậm là cách hiệu quả để bạn luyện phát âm. My heart will go on, Safe & sound, Let her go, Say something,… là một số bài hát bạn có thể lựa chọn khi mới bắt đầu luyện nghe. Học thuộc lời bài hát, xem bản dịch tiếng Việt nếu bạn không hiểu ý nghĩa bài hát – Youtube là công cụ hiệu quả để bạn tìm những bản dịch hay hoặc một người bạn học tiếng Anh tốt và sau đó bật nhạc lên, lẩm nhẩm theo giai điệu bài hát, thực hiện thường xuyên những việc này sẽ giúp bạn “dẻo miệng” cũng như “nhạy cảm” hơn với những âm trong tiếng Anh.

Phải luôn lắng nghe

Một trong những việc quan trọng nhất trong học tiếng Anh là nghe. Người nói tiếng Anh tốt thường là những người thính tai. Trong khía cạnh này học ngoại ngữ cũng không khác học nhạc. Trước đây, khi ngoại ngữ chưa phổ biến ở cấp 2, các trường chuyên ngữ tuyển sinh cấp 3, để phát hiện ra những cá nhân có năng khiếu thường kiểm tra khả năng nghe và nhắc lại.

Thí sinh có năng khiếu không cần phải biết ngoại ngữ mà vẫn có thể nhắc lại từ hoặc cụm từ trong bất kỳ ngôn ngữ nào mà không cần biết từ đó đánh vần như thế nào. Trong việc học ngoại ngữ hàng ngày, người có tai nghe tốt nhận ra từ mới, cách nói khác, cách phát âm chuẩn, và họ nhận ra khi chính bản thân họ mắc lỗi trong cách phát âm, cách nói. Họ học từ hoặc cách nói qua nghe chứ không nhất thiết phải ghi lại hay biết cách đánh vần.

Tập thói quen ghi chép

>>> Xem thêm: học tiếng Anh lớp 12.

Khi nghe, trong khi học hoặc trong cuộc sống hàng ngày (khi xem phim, nghe đài) các bạn nên tập thói quen ghi chép. Tôi làm phóng viên nhiều năm nên ghi chép là thói quen nghề nghiệp. Song nếu bạn chưa làm việc này, tôi gợi ý bạn mang theo mình cuốn sổ tay nhỏ, thấy từ gì mới và hay ghi lại. Bạn có thể tra từ điển hoặc hỏi người khác cách đọc khi có dịp.

Khi học ngôn ngữ ở thời trẻ thơ chúng ta chẳng ghi chép gì mà vẫn nhớ. Nhưng khi lớn rồi đầu óc chúng ta luôn thu thập thông tin và phải quên kiến thức cũ thì mới có chỗ cho kiến thức mới. Hơn nữa nhiều người học bằng hình ảnh, nên khi nhìn vào từ sẽ nhớ lâu hơn là chỉ nghe không,…

Làm sao để học tốt tiếng Anh?

Bạn có thể thấy việc ghi chép khó khăn nếu chúng ta không biết hết từ. Điều đó đúng, nhưng chỉ cần ghi lại từ đó theo cách phát âm mà bạn đoán thôi thì khi hỏi người khác cũng dễ nhớ hơn.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm tiếng Anh trẻ em, bé tự học tiếng Anh, học tiếng Anh trẻ em ở đâu tốt.

Facebook Comments

Tin bài liên quan

Những trung tâm dạy tiếng anh dành cho bé tốt nhất Để giúp bé có thể học tiếng anh tốt nhất thì bạn có thể lựa chọn cho bé một trung tâm dạy tiếng anh dành cho bé nếu như không có thời gian giúp bé tự học ở nhà. Hãy cùng đi tìm hiểu […]

  • content@123
  • 469 Views
  • Th8/09/2019

Tìm hiểu lí do vì sao anh giao tiep lại khó với các bạn đến vậy? Tiếng anh giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và công việc của mỗi người. Để tìm được cách học tieng anh giao tiep hiệu quả dành cho người bận rộn, việc đầu tiên bạn cần làm là […]

  • content@123
  • 470 Views
  • Th8/09/2019

Dạy trẻ không hề đơn giản, với trẻ nhỏ lại càng không dễ dàng. Nhiều người cho rằng dạy tiếng Anh cho trẻ chỉ cần tương tác giữa kiến thức và trò chơi là được nhưng việc tương tác làm sao để đạt hiệu quả thì nó lại không hề đơn giản như vậy. Có rất nhiều […]

  • content@123
  • 471 Views
  • Th8/09/2019