Phương pháp hay học từ vựng tiếng Anh lớp 8

Lớp 8 là giai đoạn “tăng tốc” chuẩn bị cho kì thi cuối cấp vào lớp 9, vậy nên đây là dấu mốc quan trọng với các em học sinh và phụ huynh.  Do đó, việc các em học sinh cần nắm chắc từ vựng trong chương trình hoc tieng anh lop 8 là điều cực kỳ cần thiết vì đây là phần kiến thức quan trọng có thể xuất hiện trong các đề thi chuyển cấp.

Phương pháp nào giúp học tiếng anh lớp 8 được tốt nhất?

1. Các chủ đề từ vựng trong chương trình tiếng Anh lớp 8

Các bài học trong chương trình tiếng Anh lớp 8 được sắp xếp theo các chủ đề nhất định để cho các em học sinh dễ dàng nắm bắt kiến thức. Do đó, để học tốt các từ vựng chương trình hoc tieng anh lop 8, chúng ta cần chú ý đến chủ điểm bài học trong chương trình học này.

Các chủ điểm từ vựng tiếng Anh lớp 8 gồm có:

Unit 1: My Friends

Unit 2: Making Arrangements

Unit 3: At home

Unit 4: Our past

Unit 5: Study habits

Unit 6: The young pioneers club

Unit 7: My neighborhood

Unit 8: Country life and city life

Unit 9: A first – aid course

Unit 10: Recycling

Unit 11: Traveling around Vietnam

Unit 12: A vacation abroad

Unit 13: Festivals

Unit 14: Wonders of the world

Unit 15: Computers

Unit 16: Inventions

Có thể thấy, mức độ khó của từ vựng trong các chủ điểm sẽ tăng dần. Những bài học từ Unit 1 đến Unit 7 chủ yếu xoay quanh cuộc sống thường ngày từ bạn bè, rồi dần dần mở rộng đến các vấn đề cao hơn như phân tích sự khác biệt giữa cuộc sống nông thôn và thanh thị, tái chế, du lịch trong nước và quốc tế, các lễ hội, các kì quan thế giới, và cuối cùng là những chủ đề phức tạp và kĩ thuật như máy tính và các phát minh khoa học….

Như vậy, càng học các unit vềsau, các nội dung kiến thức, hay chính là khối lượng từ vựng mà các em học sinh cần ghi nhớ sẽ càng lớn hơn, với những từ ngữ phức tạp và đòi hỏi mức độ chính xác cao hơn.

2. Bí quyết để học tốt từ vựng

Mở rộng vốn từ vựng luôn quan trọng khi học tiếng anh.

Rất nhiều người cho rằng, học từ vựng là “học thuộc lòng” – tức là ghi nhớ một cách máy móc và chính xác cách viết và ngữ nghĩa của từ mới trong từ điển. Tuy nhiên, thực tế, cách “học vẹt” và cứng nhắc này lại không hề hiệu quả vì sẽ tốn rất nhiều thời gian: để ghi nhớ chính xác, các em phải thường xuyên nhẩm đi nhẩm lại, chép lại, chiếm phần lớn thời gian của các em, trong khi các em vẫn phải đảm bảo bài vở cho các môn học khác, và phân bổ thời gian biểu hàng ngày cho nhiều hoạt động khác nhau. Thứ hai là khó ghi nhớ: ác em có thể ghi nhớ rất nhanh 1,2 bài đầu tuy nhiên càng về sau, các em càng khó ghi nhớ từ vựng hơn, đặc biệt là khi độ khó của các chủ điểm còn tăng dần.

Như vậy, rõ ràng, học thuộc lòng không phải là phương pháp phù hợp, bởi vì khi học thuộc lòng, học sinh sẽ luôn bị “gắn chặt” với một nghĩa cố định của từ vựng, do đó, trở nên cứng nhắc khi sử dụng từ vựng, trong khi đặc thù của ngôn ngữ đó là khả năng diễn đạt linh hoạt và uyển chuyển.

Chính vì thế, bí quyết học hiệu quả nhất đối với từ vựng hoc tieng anh lop 8 đó là:

 • Học theo các chủ điểm, trong mỗi chủ điểm chia thành các nhóm nhỏ.
 • Đặt câu với từ vựng: Việc luyện tập từ vựng cần bắt đầu ngay từ khi học từ mới. Việc đặt câu, hay thậm chí là viết một đoạn văn sử dụng các từ mới là cách hiệu quả nhất giúp học sinh nắm được ngữ nghĩa của từ vựng
Facebook Comments

Tags:

Tin bài liên quan

Apax English Tại Apax English – một trong những trung tâm tiếng anh dành cho bé tốt nhất, học viên được trải nghiệm phương pháp “Học tập sáng tạo” kết hợp giữa Ngôn ngữ – Nghệ thuật và Tư duy. Giáo trình Apax English sử dụng được ví như một bảo tàng sống động với hơn 120 […]

 • content@123
 • 1406 Views
 • Th8/09/2019

Tiếng anh giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và công việc của mỗi người. Để tìm được cách học tieng anh giao tiep hiệu quả dành cho người bận rộn, việc đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ nguyên nhân khiến mình không thể nghe nói tiếng Anh dễ dàng. Theo khảo […]

 • content@123
 • 1410 Views
 • Th8/09/2019

Dạy trẻ không hề đơn giản, với trẻ nhỏ lại càng không dễ dàng. Nhiều người cho rằng dạy tiếng anh cho trẻ chỉ cần tương tác giữa kiến thức và trò chơi là được nhưng việc tương tác làm sao để đạt hiệu quả thì nó lại không hề đơn giản như vậy. Có rất nhiều […]

 • content@123
 • 1409 Views
 • Th8/09/2019