Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho học sinh lớp 12

Bước sang thế kỉ 21, tiếng Anh đang dần khẳng định vài trò quan trọng của mình. Biết và thành thạo tiếng Anh mở ra cho chúng ta những con đường mới tốt đẹp hơn. Việc học tiếng Anh cũng không phải dễ dàng hay quá khó khăn, chỉ cần mỗi người có cho mình một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả thì con đường đi đến thành công sẽ nhanh hơn. Nhưng không phải ai cũng tìm ra được cách tốt nhất. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm về những phương pháp học tiếng Anh lớp 12 hiệu quả mà bạn không thể bỏ lỡ.

Những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho lớp 12

Muốn học tiếng Anh hiệu quả trước tiên bạn cần xác định được mục tiêu học tập của bản thân là gì? Bạn học để làm tốt bài thi tiếng Anh tốt nghiệp hay bạn học để nâng cao trình độ giao tiếp của bản thân. Khi xác định được mục tiêu thì việc chọn lọc cách học sẽ trở nên đơn giản hơn và tránh việc mất nhiều thời gian.

Luyện nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho học sinh lớp 12

Để có được tình yêu với bộ môn tiếng Anh thì chúng ta cần tự tìm cho mình một sợi dây gắn kết nào đó giữa bản thân mình với tiếng Anh hay nói đúng hơn là mục đích học. Khi bắt đầu thì nghe tiếng Anh thường xuyên chính là cách đơn giản giúp tạo ra sự gắn bó đối với người mới bắt đầu học Anh ngữ. Trong lúc luyện nghe tiếng Anh không nhất thiết bạn cứ phải nghe một cách quá nghiêm túc, phải căng hết các nơron thần kinh để cố gắng bắt từng chữ mà người nói đang nói. Việc này vô tình tạo áp lực thành áp lực học tập và điều này thì không tốt.

Hãy để tiếng Anh đến với chúng ta một cách thật nhẹ nhàng, thư giãn thì sẽ mang đến hiệu quả hơn. Bạn có thể luyện nghe tiếng Anh thông qua những bài hát, nghe đài, hay xem một bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh….. Đồng thời, việc luyện nghe hàng ngày sẽ giúp tạo ra môi trường trong việc học các kỹ năng phát âm, nối âm chuẩn trong tiếng Anh giao tiếp. Nghe và bắt chước theo người nói sẽ bổ trợ rất tốt cho phần phát âm và ngữ điệu của bạn. Luyện nghe là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả mà mỗi người học chúng ta cần phải biết.

Học từ vựng theo cụm từ

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho học sinh lớp 12

Ở trường, chúng ta thường học từ vựng theo cách đơn lẻ, ghi chép và học thuộc. Cách này có thể giúp ta ghi nhớ nhanh nhưng đồng thời cũng quên rất nhanh. Nếu một ngày bạn đặt mục tiêu học 10 từ mới theo cách học truyền thống đó mà không có sự áp dụng vào những ví dụ cụ thể, chắc chắn bạn sẽ rất nhanh quên chỉ sau hai, ba ngày sau đó.Thay vào đó, đây là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả giúp nâng cao vốn từ vựng chính là sử dụng từ vựng vào đặt câu. Việc học từ theo cụm theo kèm và đặt câu với từ đó là cách học hiệu quả nhất, giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn và biết cách sử dụng chính xác.

Ví dụ: Khi bạn học từ “responsible” có nghĩa là trách nhiệm, bạn nên học các cụm từ thường theo kèm như responsible for, hay take responsibility for, kèm theo việc tự nghĩ tình huống và đặt câu. Hơn thế nữa, chỉ với một từ “responsible” bạn có thể tăng vốn từ bằng cách học các dạng thức khác của nó và tra từ trái nghĩa, đồng nghĩa. Cụ thể, danh từ của “responsible” là responsibility, từ trái nghĩa là irresponsibility ….

Bằng cách này sẽ giúp người mới bắt đầu mở rộng được vốn từ một cách hiệu quả và kinh ngạc. Đó là lý do tại sao phương pháp học từ vựng theo cách học cụm từ và đặt câu được gọi là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, học một mà biết mười.

Thường xuyên luyện tập tiếng Anh

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho học sinh lớp 12

Luyện tập, ôn lại kiến thức hàng ngày là chất xúc tác tốt nhất trên lộ trình chinh phục môn tiếng Anh của mọi người học. Bạn luôn luôn phải tìm cách đánh thức, làm sống dậy tất cả các kiến thức, kĩ năng dường như đã ngủ quên trong đầu. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra ít nhất khoảng 30 phút để ôn lại từ vựng, các cấu trúc ngữ pháp đã học một cách chăm chỉ. Bạn có thể luyện tập theo nhóm nhiều người để tăng sự tương tác hơn. Việc học nhóm là rất cần thiết và hữu ích, chúng ta có thể hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình học, hơn nữa có bạn cùng học chúng ta sẽ cảm thấy có động lực hơn, đặc biệt là trong quá trình luyện nói.

Thường xuyên trau dồi kiến thức cũng là một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, bởi nó không chỉ là học từ nhiều nguồn sách vở, giáo trình khác nhau mà có thể học ở tất cả mọi nơi có sự hiện hữu của Tiếng Anh. Vì vậy, bản chất của việc học ngôn ngữ là phải năng động và tích cực thu thập, tìm tòi để nâng cao kĩ năng cho bản thân.

Việc học tiếng Anh hiệu quả hay không phụ thuộc phần lớn vào sự cố gắng của chính bản thân người học. Càng chăm chỉ, tích cực học hỏi bao nhiêu thì các kĩ năng sẽ càng tiến bộ và thuần thục bấy nhiêu. Kết quả của sự cần cù sẽ được thể hiện rõ ở khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo. Vì vậy, mỗi chúng ta cần có những phương pháp học riêng để đem lại kết quả tốt nhất cho con đường chinh phục tiếng Anh của mình.

Có thể bạn quan tâm: tiếng Anh trẻ em theo chủ đề, tieng Anh tre em theo chu de 

Facebook Comments

Tin bài liên quan

Apax English Tại Apax English – một trong những trung tâm tiếng anh dành cho bé tốt nhất, học viên được trải nghiệm phương pháp “Học tập sáng tạo” kết hợp giữa Ngôn ngữ – Nghệ thuật và Tư duy. Giáo trình Apax English sử dụng được ví như một bảo tàng sống động với hơn 120 […]

  • content@123
  • 1641 Views
  • Th8/09/2019

Tiếng anh giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và công việc của mỗi người. Để tìm được cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả dành cho người bận rộn, việc đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ nguyên nhân khiến mình không thể nghe nói tiếng Anh dễ dàng. Theo khảo […]

  • content@123
  • 1644 Views
  • Th8/09/2019

Đừng để trẻ buồn chán Không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải mua vui, tạo tiếng cười cho lũ trẻ nhưng đừng để trẻ chán. Khi trẻ chán, sẽ không chú ý cũng như không thể tiếp thu bài tốt. Bạn phải khiến trẻ cảm thấy thu hút, muốn chơi và học cùng với […]

  • content@123
  • 1643 Views
  • Th8/09/2019