Các bước học luyện viết tiếng Anh lớp 12 hiệu quả nhất

Viết là một trong bốn kỹ năng cơ bản và quan trọng khi học tiếng Anh. Tuy nhiên nhiều bạn dù lên lớp 12 nhưng kỹ năng viết còn rất kém. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả thi và học tập của bạn. Vậy bạn cần phải luyện viết tiếng Anh như thế nào để hiệu quả? Đó chính là học theo lộ trình ngay từ đầu và sớm hình thành thói quen viết tiếng Anh mỗi ngày. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những tuyệt chiêu viết tiếng Anh hiệu quả.

Bắt đầu quá trình luyện viết tiếng Anh như thế nào?

Bên cạnh việc đầu tư vào quá trình nghe – nói khi học tiếng Anh lớp 12 thì kỹ năng viết cũng cần được chú trọng nhiều hơn. Bởi trong học tập và công việc, bạn cần phải biết viết tiếng Anh. Chẳng hạn, khi đi thi tiếng Anh sẽ có những bài yêu cầu viết đoạn văn khoảng vài trăm từ hay trong môi trường làm việc, các giao dịch qua email, báo cáo, kế hoạch, hợp đồng… Thì lúc này, kỹ năng viết được sử dụng đến gần 80%.  Do vậy bạn không thể không biết viết tiếng Anh.

Các bước học luyện viết tiếng Anh lớp 12 hiệu quả nhất

Nhưng bạn cũng biết đó, không phải ai cũng viết giống nhau được. Cái này còn tùy thuộc vào trình độ và mục đích học tập khác nhau mà văn phong khi viết cũng sẽ khác nhau. Điều này khiến nhiều người gặp không ít khó khăn trong khi luyện viết tiếng Anh, thậm chí là ngay cả với người bản xứ. Để có được cách hành văn đúng và mạch lạc, bạn cần phải nắm vững những cấu trúc ngữ pháp và tích lũy vốn từ vựng phong phú.

Lợi ích khi khi biết viết tiếng Anh

Luyện viết tiếng Anh về có bản cũng giống như tiếng Việt. Khi bạn luyện tập nhiều thì sẽ tự khắc trở nên linh hoạt và nhuần nhuyễn hơn. Những kiến thức liên quan cũng như khả năng trình bày của bạn sẽ tiến bộ nhiều lên. Không những thế, thường xuyên tập viết còn mang đến những lợi ích như:

 • Thông qua quá trình viết bạn sẽ ôn luyện lại được lượng kiến thức đã học một cách thông minh đa tác dụng nhất. Giúp bạn luyện trí nhớ tốt hơn.
 • Chắc chắn để viết một đoạn văn hay bạn cần vốn từ vựng nhất định cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Nên khi luyện viết cũng giúp bạn luyện tập được thêm nhiều kỹ năng khác.
 • Không như giao tiếp, luyện viết là quá trình diễn ra chậm hơn. Nhờ đó bạn có thể tra cứu từ vựng và cách diễn đạt phù hợp nhất với suy nghĩ của bản thân. Đó là cách bạn rèn luyện cách diễn đạt của mình.
 • Giúp bạn trải nghiệm, khám phá những điều thú vị mới. Vì không ai có thể nhìn thấy quá trình bạn loay hoay viết hay những bài viết tiếng Anh của bạn trừ khi bạn cho phép.

Các bước luyện viết tiếng Anh

Vậy để có thể thành thạo kỹ năng viết tiếng Anh cấp 3, các bạn học sinh nên thực hiện theo những bước nào?

Bước 1: Xác định mục tiêu bài viết tiếng Anh

Các bước học luyện viết tiếng Anh lớp 12 hiệu quả nhất

Dù là bắt đầu viết với hình thức nào đi chăng nữa cũng đều cần phải có mục đích rõ ràng. Bạn nên xác định được mục tiêu của mình khi viết bài tiếng Anh này là gì. Điều này giúp bạn tìm hiểu được các nội dung liên quan dễ dàng. Hãy xác định bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

 • Lý do bạn viết đoạn văn này?
 • Nội dung bài viết bạn cần trình bày là gì?
 • Mục tiêu truyền đạt đến người đọc là gì?

Bước 2: Gạch đầu dòng lên khung bài viết

Khi nhận được nội dung cần phải viết thì đừng vội vàng lao vào viết bài ngay. Trường hợp là đoạn văn ngẫu hứng, bạn có thể thống nhất các câu theo ý mình muốn. Còn nếu là một bài viết đầy đủ thì cần phải xây dựng dàn ý của bài. Việc này cũng giống như khi bạn viết một bài viết tiếng Việt. Điều này giúp quá trình luyện viết tiếng Anh đúng chủ đề, tránh bị lan man, lạc đề sang những vấn đề khác. Khi liệt kê được những ý chính cần phải viết thì bạn nên sắp xếp những ý đó theo thứ tự. Sao cho có liên kết với nhau cho đúng định hướng. Một bài viết tiếng Anh cơ bản sẽ bao gồm 3 phần sau:

 • Mở bài: Giới thiệu, dẫn nhập chủ đề
 • Thân bài: Củng cố cho luận đề, gồm từ 2-3 đoạn văn
 • Kết luận: Nhắc lại luận để và tổng kết.

Bước 3: Xác định cấu trúc ngữ pháp trong bài

Việc tiếp theo, sau khi đã lên các ý chính cho khung bài viết thì xác định đến ngữ pháp sử dụng. Hãy xác định cấu trúc ngữ pháp và cấu trúc thông tin xuyên suốt trong bài. Mỗi một chủ đề nên có những cấu trúc trình bày khác nhau. Chẳng hạn khi viết một đoạn truyện ngắn, bạn không thể dùng cách so sánh tính chất các vấn đề. Cấu trúc sử dụng lúc này chỉ nên là dòng thời gian kết lại những gì đã xảy ra.

Bước 4: Viết thẳng vấn đề

Các bước học luyện viết tiếng Anh lớp 12 hiệu quả nhất

Khi luyện viết tiếng Anh, bạn hãy vào thẳng vấn đề được đưa ra. Không cần phải dài dòng, hoa văn bởi điều này khiến bạn dễ mắc nhiều lỗi và có thể còn gây khó chịu cho người đọc. Viết đơn giản là cách viết rõ ràng , sáng ý và dễ hiểu nhất cho cả người viết và người đọc. Bạn nên rèn luyện cách viết đơn giản này ngay từ khi mới bắt đầu. Hãy tưởng tượng như là khi xuất hiện ý tưởng nào thì hãy viết ngày ý tưởng ấy. Sau đó sắp xếp chúng lại sao cho hợp lý nhất.

Bước 5: Xem lại và chia sẻ

Đây là bước hoàn thiện cuối cùng của quá trình luyện viết tiếng Anh. Đọc lại bài bạn đã viết bài xem vấn đề gì không, có nhầm lẫn hay sai sót ở chỗ nào không? Cuối cùng là chia sẻ cho những người có trình độ và lắng nghe những góp ý của mọi người để cải kỹ năng của mình

Có thể bạn quan tâm: trung tâm tiếng Anh nào tốt, trung tam tieng Anh nao tot

Facebook Comments

Tin bài liên quan

Apax English Tại Apax English – một trong những trung tâm tiếng anh dành cho bé tốt nhất, học viên được trải nghiệm phương pháp “Học tập sáng tạo” kết hợp giữa Ngôn ngữ – Nghệ thuật và Tư duy. Giáo trình Apax English sử dụng được ví như một bảo tàng sống động với hơn 120 […]

 • content@123
 • 2504 Views
 • Th8/09/2019

Tiếng anh giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và công việc của mỗi người. Để tìm được cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả dành cho người bận rộn, việc đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ nguyên nhân khiến mình không thể nghe nói tiếng Anh dễ dàng. Theo khảo […]

 • content@123
 • 2503 Views
 • Th8/09/2019

Đừng để trẻ buồn chán Không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải mua vui, tạo tiếng cười cho lũ trẻ nhưng đừng để trẻ chán. Khi trẻ chán, sẽ không chú ý cũng như không thể tiếp thu bài tốt. Bạn phải khiến trẻ cảm thấy thu hút, muốn chơi và học cùng với […]

 • content@123
 • 2509 Views
 • Th8/09/2019